Xếp Hạng Nhà Cái Khuyến Mãi Mới Nhất Hiện Nay
Thưởng chào mừng thành viên mới 175%
✩ Hoàn trả đến 1% hàng ngày
✩ Nhận 184k cược miễn phí
100 /100
Tặng 150% lần nạp đầu thành viên mới
✩ Hoàn trả 0.8% tổng cược
✩ Hoàn thành nhiệm vụ nhận đến 108K
100 /100
Thưởng chào mừng 100%
✩ Nhận 90K thành viên mới
✩ Ưu đãi thêm nhận tải app
100 /100
100% thưởng khoản gửi đầu tiên
✩ Thưởng 3Tr thắng cược liên tiếp mỗi ngày
✩ Hoàn trả cược không giới hạn!
100 /100

Kiểm tra doping trong bóng đá là gì? hình phạt và quy định

Những sự cố doping hay sử dụng thuốc tăng cường thành tích là điều hiếm khi xảy ra trong bóng đá. So với các lĩnh vực thể thao khác như điền kinh, các cầu thủ bóng đá cẩn thận hơn, với các cuộc kiểm tra dope thường xuyên được tiến hành. Nhưng chính xác thì kiểm tra doping trong bóng đá là gì và được tiến hành như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Doping ngay sau đây. 

Kiểm tra doping trong bóng đá là gì? Những cập nhập mới nhất
Kiểm tra doping trong bóng đá là gì? Những cập nhập mới nhất

Kiểm tra doping trong bóng đá là gì

Doping là việc sử dụng các chất bị cấm để cải thiện thành tích thi đấu. Điều này có thể có nghĩa là dùng steroid đồng hóa, testosterone, hormone tăng trưởng của con người và EPO (erythropoietin). Thêm vào đó còn có trường hợp doping máu, liên quan đến việc tăng lượng hồng cầu bằng cách loại bỏ một ít máu trước một sự kiện và sau đó tiêm lại sau đó.

Chính xác thì kiểm tra doping trong bóng đá là gì? Doping là bất hợp pháp trong bóng đá và các môn thể thao khác và trái với quy định của hầu hết các cơ quan thể thao – bao gồm FIFA (cơ quan quản lý bóng đá thế giới) và UEFA (Liên đoàn bóng đá châu Âu).Việc kiểm tra ở đây là để phát hiện được các cầu thủ vi phạm và đồng thời duy trì được sự công bằng trước khi các trận đấu diễn ra. 

Ai thực hiện các xét nghiệm Doping?

Khi xét nghiệm Doping, hầu hết các môn thể thao đều có cơ quan quản lý giám sát quá trình này. Ví dụ, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) chịu trách nhiệm giám sát việc kiểm tra trong các sự kiện Olympic và có một số ủy ban chuyên trách nhiệm vụ này.

Hiệp hội bóng đá Anh (FA) đóng một vai trò tương tự khi nói đến bóng đá. Bộ phận chống doping làm việc với FIFA và UEFA về tất cả các vấn đề liên quan đến doping trong bóng đá. Đồng thời cũng chịu trách nhiệm quản lý các quy tắc về sự an toàn của người chơi trong các trận đấu và các buổi tập luyện thuộc thẩm quyền của mình, bao gồm đảm bảo người chơi mặc thiết bị bảo vệ thích hợp khi chơi hoặc luyện tập với đội của họ – ngay cả khi họ không mặc trang phục của câu lạc bộ của mình!

Các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp có được kiểm tra Doping  không?

Các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp có được kiểm tra Doping  không?
Các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp có được kiểm tra Doping  không?

Ở đây, các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp sẽ được kiểm tra Doping. Chúng thường được kiểm tra ngẫu nhiên, vì vậy bất cứ cầu thủ nào cũng có thể được gọi một cách ngẫu nhiên để gửi mẫu.

Đây không chỉ là trường hợp nhằm duy trì công bằng cho các trận đấu mà thêm vào đó còn nhằm mục đích bảo vệ các cầu thủ được an toàn và khỏe mạnh. Có một số chất có thể gây hại với liều lượng lớn hoặc khi chúng được kết hợp với các loại thuốc hoặc rượu khác.

Ví dụ, uống amphetamine có thể làm tăng hơn 200% nguy cơ mắc các vấn đề về tim nếu tiêu thụ chúng thường xuyên; sử dụng quá mức cũng có thể gây hoang tưởng và thay đổi tâm trạng, có thể dẫn đến bạo lực với người khác hoặc tự làm hại bản thân trong những trường hợp nghiêm trọng.

Một số trường hợp cầu thủ dính Doping trong bóng đá

Một số trường hợp cầu thủ dính Doping trong bóng đá
Một số trường hợp cầu thủ dính Doping trong bóng đá

Phải nói rằng, có những lúc các cầu thủ có thể liều lĩnh và vô tình sử dụng chất cấm. Dưới đây là các trường hợp tiêu biểu nhất: 

  • Pep Guardiola: Năm 2001, Pep Guardiola vẫn còn là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp và ông đã bị cấm thi đấu vì sử dụng chất cấm. Chơi cho Brescia ở Ý, Pep bị phát hiện vi phạm tiêu thụ Nandrolone, một loại steroid đồng hóa. Cầu thủ người Tây Ban Nha nhận án phạt cấm thi đấu 4 tháng. 
  • André Onana: Trường hợp gần đây nhất về việc một cầu thủ bóng đá bị cấm thi đấu vì vi phạm luật chống doping là của Andre Onana. Thủ môn đang chơi cho AFC Ajax và bị phát hiện đã uống một loại thuốc được cho là ban đầu được kê cho vợ anh ta. André Onana phải đối mặt với  lệnh cấm 12 tháng đối với tất cả các hoạt động bóng đá.
  • Diego Maradona: Maradona được cho là cầu thủ nổi tiếng nhất  từng bị cấm vì doping. Diego Maradona cũng là tâm điểm của cuộc tranh cãi doping, đặc biệt là vào năm 1994 trong Giải vô địch bóng đá thế giới tại Hoa Kỳ. Cầu thủ huyền thoại người Argentina rõ ràng đã bị đuổi về nước trong suốt giải đấu sau khi xét nghiệm dương tính với 5 biến thể của ephedrine, một chất kích thích bị cấm bởi FIFA.
  • Adrian Mutu: Adrian Mutu là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất đến từ Romania. Tuy nhiên, việc Mutu liên tục vi phạm chính sách chống Doping đã để lại vết sẹo trong sự nghiệp của anh. Trong trường hợp đầu tiên, khi còn ở Chelsea FC, Mutu bị phát hiện sử dụng cocaine và sau đó bị cấm thi đấu 7 tháng, qua đó kết thúc sự nghiệp của anh tại câu lạc bộ có trụ sở tại London vào năm 2004. Sau đó vào năm 2010, khi còn khoác áo Fiorentina, cầu thủ này lại bị phát hiện sử dụng chất cấm sibutramine trong cơ thể

Những giải đáp trên đây của typhu88 sẽ giúp bạn hiểu rõ kiểm tra doping trong bóng đá là gì và cách để kiểm tra Doping. Thêm vào đó là những thông tin liên quan đến những cầu thủ đã từng bị báo có vi phạm sau khi kiểm tra Doping. Nếu muốn khám phá thêm nhiều thông tin thú vị về việc sử dụng Doping trong bóng đá thì hãy truy cập vào trang chủ của chúng tôi. 

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *